Khái niệm và thuật ngữ về Tá Dược

Dạng thuốc (dạng bào chế – Dosage form) là sản phẩm cuối cùng của quá trình bào chế, trong đó dược chất được bào chế và trình bày dưới dạng thích hợp để đảm bảo an toàn và hiệu lực điều trị, thuận tiện cho người dùng, dễ bảo quản va có giá thành hợp lý.

Trong thực tế, dược chất ít khi được dùng riêng trực tiếp cho người bệnh, bởi vì riêng một dược chất chưa thể tạo thành dạng thuốc mà phải kết hợp với các tá dược được nhà bào chế cho thêm vào một cách có chủ đích để tạo thành dạng thuốc. Như vậy, dạng thuốc bao gồm các dược chất và tá dược (Pharmaceutical dosage forms contains both active ingredients anh inactive materials, called excipients).

Dược chất (hay hoạt chất) là một chất có hoạt tính (có tác dụng dược lý, có tác dụng điều trị) được nhà sản xuất sử dụng để dản xuất ra các chế phẩm thuốc.

Tá dược là các chất không có hoạt tính ở lượng sử dụng, được nhà bào chế cho thêm vào một cách có chủ định để xây dựng công thức (Formulation) chế phẩm thuốc.

Như vậy, dược chất và tá dược đều giữ vai trò là nguyên liệu, là thành phần tạo nên chế phẩm thuốc.

Nguyên liệu (raw material) là các chất có hoạt tính hoặc không có hoạt tính, không bị biến đổi hoặc bị biến đổi, được sử dụng vào quá trình bào chế và không phải tất cả các chất này nhất thiết phải còn lại trong sản phẩm.

Trong các tài liệu bằng tiếng Anh, thường dùng thuật ngữ Pharmaceutical excipients hoặc excipients (Tá dược).

Tinh bột là một trong những loại tá dược cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất. Tinh bột có công thức hoá học là (C6H10O5)n là một polysacarit carbohydrate chứa hỗn hợp amyloza và amylopectin, tỷ lệ phần trăm amilose và amilopectin thay đổi tùy thuộc vào từng loại tinh bột, tỷ lệ này thường từ 20:80 đến 30:70. Tinh bột có nguồn gốc từ các loại cây khác nhau có tính chất vật lí và thành phần hóa học khác nhau. Chúng đều là các polymer carbohydrat phức tạp của glucose (công thức phân tử là C6H12O6). Tinh bột Amidon, Tinh bột sắn, Tinh bột ngô, Tinh bột dong riềng Trường Phát được tinh chế đạt tiêu chuẩn Dược điển đảo bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

ƯU ĐIỂM CỦA TINH BỘT TRƯỜNG PHÁT

  • Đạt tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam 5.
  • Có độ trắng cao, độ mịn vượt trội
  • Là sản phẩm sạch: Đạt chuẩn Dược điển Việt Nam đã được tách loại Protein và tạp chất, kim loại vi lượng, sắt, chất oxy hóa giúp nâng cao chất lượng và tuổi thọ cho thuốc, đảm bảo tác dụng Dược lý và Dược hóa của thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0948101091
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon